Tài liệu: Những rủi ro trong sử dụng thẻ thanh toán

Bài mẫu tài chính ngân hàng Báo Cáo Thực Tập giao dịch viên

Rủi ro trong sử dụng thẻ thanh toán. Khi các bạn sử dụng thẻ để thanh toán thì có những mặt lợi đồng thời cũng kèm theo đó một số rủi ro. Và những rủi ro này thường được các bạn viết báo cáo thực tập chủ đề về Thẻ thanh toán. Dưới đây, Admin chia sẻ đến cac bạn một trích đoạn tài liệu hay, dùng để viết bài báo cáo thực tập về Tài chính ngân hàng

Hy vọng bài viết này, có ích với các bạn. Ngoài ra, hiện tại Admin cũng có nhận viết Báo cáo thực tập nhằm hỗ trợ bạn nào gặp khó khăn trong quá trình viết bài. Hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời và đúng lúc. Tư vấn đề tài miễn phí và hỗ trợ 24/7. 

Tài liệu báo cáo thực tập: Những rủi ro trong sử dụng thẻ thanh toán

2.3.1 Rủi ro giả mạo

Giả mạo có thể xảy ra trong toàn bộ quá trình kinh doanh thẻ: Từ khâu phát hành đến khâu thanh toán. Giả mạo thẻ có thể chia thành các loại sau: Đơn xin phát hành thẻ giả mạo, thẻ giả (bao gồm thẻ bị dập nổi lại, thẻ bị mã hoá lại, thẻ bị làm giả hoàn toàn); đơn vị chấp nhận thẻ giả mạo; sao chép và tạo băng từ giả (Skimming); các giao dịch thanh toán không có sự xuất trình thẻ (giao dịch qua mạng, fax…).

Thẻ giả mạo là loại rủi ro lớn nhất và nguy hiểm nhất hiện nay mà tất cả các tổ chức thẻ phải quan tâm. Với trình độ công nghệ ngày càng hiện đại, các tổ chức tội phạm ăn cắp thông tin trên thẻ bằng cách sử dụng máy móc chuyên dụng để mã hóa thông tin khách hàng rồi in băng từ lên thẻ mới. Trường hợp này đặt ra cho Ngân hàng phát hành phải có những biện pháp bảo mật thông tin trên thẻ cũng như các ràng buộc kiểm tra. Theo quy chế của các Tổ chức phát hành thẻ quốc tế, từ sau 1-1-2006, ngân hàng nào không áp dụng công nghệ thẻ hiện đại (chuyển từ thẻ từ sang thẻ chip), nếu có rủi ro về thẻ, ngân hàng thanh toán phải chịu trách nhiệm. Vì vậy, việc áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại vào thẻ thanh toán – thẻ chip, là xu thế tất yếu của các ngân hàng Việt Nam trong điều kiện hội nhập hiện nay.

Xem thêm bài viết khác:

 2.3.2 Rủi ro tín dụng

Các loại thẻ tín dụng, khi chủ thẻ không có khả năng thanh toán hoặc không thanh toán đầy đủ các khoản chi tiêu bằng thẻ tín dụng. Khi ngân hàng đồng ý phát hành thẻ tín dụng cho khách hàng, tức là họ đã cam kết cho chủ thẻ được vay một số tiền, vì vậy nếu chủ thẻ không thanh toán hoặc không thanh toán đầy đủ các khoản đã sử dụng ngân hàng sẽ bị mất vốn. Nguyên nhân gây ra rủi ro này là do khâu thẩm định khách hàng không cẩn thận, không nắm bắt đầy đủ các thông tin về khách hàng, không sử dụng các biện pháp đảm bảo cần thiết…

2.3.3 Rủi ro về kỹ thuật, công nghệ

Các rủi ro này thường xảy ra do hệ thống máy móc, trang thiết bị, trung tâm chuyển mạch,… gặp vấn đề trục trặc, không ổn định, phải ngừng họat động hoặc gây lỗi trong quá trình xử lý gây ảnh hưởng tới nghiệp vụ phát hành và thanh toán thẻ. Trong điều kiện hiện nay, khối lượng các giao dịch ngày càng tăng với tốc độ chóng mặt, tất yếu dẫn tới sự lệ thuộc của các giao dịch vào máy móc thiết bị ngày càng cao. Do đó, rủi ro chứa đựng trong khâu máy móc cũng ngày càng lớn. Đây là loại rủi ro rất cần được quan tâm vì khi sự cố xảy ra tác hại của nó rất lớn không chỉ ảnh hưởng đến một khách hàng, một Ngân hàng mà nó còn tác hại đến cả hoạt động của hệ thống thẻ.

Bên cạnh đó, việc bảo mật thông tin, bảo mật dữ liệu lỏng lẻo cũng là nguyên nhân gây nên những rủi ro vô cùng nghiêm trọng.

2.3.4 Rủi ro về đạo đức của nhân viên ngân hàng

Đây là loại rủi ro liên quan đến cán bộ Ngân hàng trong lĩnh vực kinh doanh thẻ. Đó là hành vi cán bộ lợi dụng vị trí công tác, sự hiểu biết của mình về nghiệp vụ thẻ, quy trình tác nghiệp không chặt chẽ… để thực hiện các hành vi gian lận, giả mạo gây tổn thất cho ngân hàng. Nguyên nhân gây ra loại rủi ro này là do cán bộ thoái hoá, biến chất, công tác soạn thảo quy trình tác nghiệp, kiểm tra kiểm soát nội bộ không được thực hiện đúng chuẩn mực.

Sau khi xem qua bài viết Những rủi ro trong sử dụng thẻ thanh toán của Admin, nếu bạn nào có nhu cầu cần tham khảo thêm nhiều bài viết khác. Hãy ghé đến Viết báo cáo thực tập để xem các bài viết chia sẻ Đề tài viết báo cáo thực tập, Đề cương chi tiết và những mẹo nhỏ để bài viết đạt điểm cao.

Hoặc inb đến Zalo của Admin để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất có thể.