Đặc điểm và phân loại thẻ thanh toán tại Ngân hàng

Báo Cáo Thực Tập giao dịch viên Cơ sở lý luận tài chính ngân hàng

Những bạn sinh viên ngành Tài chính ngân hàng, viết báo cáo thực tập về chủ đề Thẻ thanh toán tuyệt đối không nên bỏ qua bài viết này. 

Admin sẽ chỉ cho các bạn những Đặc điểm của thẻ thanh toán và 5 Cách phân loại thẻ thanh toán. Tất cả sẽ được bật mí hết trong bài viết: Đặc điểm và phân loại thẻ thanh toán tại Ngân hàng. Hiện tại Admin còn tiếp nhận vai trò viết bài, chia sẻ nhiều kiến thức viết báo cáo thực tập Tài chính ngân hàng đến các bạn sinh viên tại Website: Baocaothuctap.net. Các bạn nhớ ghé xem và đánh giá 5 sao cho Admin nhé!

Nêu đặc điểm của thẻ thanh toán tại Ngân hàng thương mại?

Đặc điểm của thẻ thanh toán

Thẻ thanh toán là một hình thức chuyển tiền điện tử, là một trong những phương thức thanh toán không dùng tiền mặt tại các điểm thanh toán có chấp nhận thẻ. Thẻ thanh toán có những đặc điểm sau:

  • –         Thẻ thanh toán không qui định thời hạn xuất trình và chủ thẻ có quyền sử dụng nó nhiều lần cho đến khi nào sử dụng hết số tiền trên tài khoản.
  • –         Thẻ thanh toán là loại thẻ đích danh, không thể chuyển nhượng bằng thủ tục kí hậu như séc.
  • –         Thẻ thanh toán làm bằng nhựa theo mẫu riêng của từng tổ chức phát hành.
  • – Thẻ thanh toán mang tính tiện ích: thẻ được coi là công cụ thanh toán ưu việt nhất trong số các công cụ thanh toán phi thương mại.

Xem thêm: Tài liệu: Các phương thức cho vay tại Ngân hàng

Cách phân loại thẻ thanh toán tại Ngân hàng? 

 5 cách Phân loại thẻ thanh toán

a/ Căn cứ vào công nghệ sản xuất có 3 loại thẻ thanh toán:

–         Thẻ khắc chữ nổi (Embossing Card): Đây là loại thẻ sơ khai ban đầu, các thông tin cơ bản được khắc nổi trên bề mặt thẻ. Hiện nay người ta không còn dùng nữa vì dễ làm giả, tính bảo mật kém.

–         Thẻ băng từ (Magnetic Stripe): được sản xuất dựa trên kỹ thuật thư tín với 2 băng từ chứa thông tin ở mặt sau của thẻ. Loại này đã dùng phổ biến trong vòng 20 năm nay, nhưng đã thể hiện một số nhược điểm như khả năng bị lợi dụng cao do thông tin ghi trên thẻ không được mã hóa, có thể đọc được dễ dàng, thẻ chỉ mang một lượng thông tin hạn chế không áp dụng được kỹ thuật mã hóa an toàn nên có thể bị ăn cắp thông tin bằng các thiết bị nối với máy tính.

–         Thẻ thông minh (Smart Card): Thẻ thông minh có nhiều nhóm với dung lượng nhớ của “chíp” điện tử là khác nhau. Loại thẻ này đã khắc phục được nhiều nhược điểm của thẻ từ, đảm bảo tính an toàn cao và có thể sử dụng cho các mục đích khác nhau như gọi điện thoại công cộng, trả cước phí cầu đường, mua xăng dầu… Tuy nhiên chi phí để sản xuất thẻ thông minh vẫn còn cao.

Xem thêm: 23 Đề tài báo cáo thực tập Tài chính – Ngân hàng

b/ Phân loại theo phạm vi lãnh thổ

–         Thẻ trong nước: Là thẻ giới hạn trong phạm vi một quốc gia, do vậy đồng tiền giao dịch phải là đồng bản tệ của nước đó.

–         Thẻ quốc tế: Đây là loại thẻ được chấp nhận trên toàn thế giới, sử dụng các ngoại tệ mạnh để thanh toán.

c/ Căn cứ vào chủ thể phát hành thẻ được chia làm 2 loại:

–         Thẻ do ngân hàng phát hành (Bank Card): là loại thẻ do ngân hàng phát hành giúp cho khách hàng sử dụng linh động tài khoản của mình tại ngân hàng hoặc sử dụng một số tiền do ngân hàng cấp tín dụng. Thẻ này hiện đang được sử dụng rộng rãi nhất và có thể lưu hành trên toàn cầu.

–         Thẻ do tổ chức phi ngân hàng phát hành: Là loại thẻ du lịch hoặc giải trí do các tập đoàn kinh doanh lớn phát hành như: Dinner Cub, Amex…Đó cũng có thể là thẻ được phát hành bởi các công ty xăng dầu (Oil Company Card), các cửa hiệu lớn…

d/ Căn cứ vào tính chất thanh toán thẻ được chia làm 2 loại:

–         Thẻ ghi nợ (Debit Card): Đây là loại thẻ có liên quan trực tiếp với tài khoản tiền gửi của chủ thẻ. Loại thẻ này khi mua hàng hoá dịch vụ, giải trí những giao dịch sẽ dược khấu trừ ngay lập tức vào tài khoản của chủ thẻ và đồng thời ghi có ngay (chuyển ngân ngay) vào tài khoản của cửa hàng, khách sạn đó. Việc thanh toán liên quan đến thẻ ghi nợ được kết nối với một tài khoản tiền gửi không kỳ hạn, chẳng hạn như tài khoản séc (tài khoản tiền gửi phát hành séc) tại ngân hàng. Thay vì được cấp một khoản tín dụng như các loại thẻ thẻ tín dụng, thẻ trả phí thì với thẻ ghi nợ ngoại tuyến (thẻ giao dịch tự động ATM), các giao dịch thanh toán sẽ rút ngay một khoản tiền từ tài khoản được kết nối. Khi thanh toán đòi hỏi phải được cấp phép tại thời điểm diễn ra giao dịch thông qua việc sử dụng mã số định danh cá nhân (tức mã PIN).

e/ Căn cứ theo mức độ tín nhiệm của chủ thẻ và giá trị sử dụng của thẻ:

–         Thẻ vàng: Là loại thẻ được phát cho những đối tượng có uy tín, khả năng tài chính lành mạnh, nhu cầu chi tiêu lớn. Loại thẻ này có những điểm khác nhau tuỳ thuộc vào tập quán, trình độ phát triển của mỗi vùng nhưng chung nhất vẫn là thẻ có hạn mức tín dụng cao hơn thẻ thường.

–         Thẻ thường: Đây là loại thẻ căn bản nhất, phổ biến đại chúng nhất. Hạn mức tối thiểu tuỳ theo ngân hàng phát hành quy định.

Bên trên là bài viết chia sẻ về Đặc điểm và phân loại thẻ thanh toán tại Ngân hàng mà mình chia sẻ đến các bạn sinh iên. Ngoài ra, mình có nhận viết thuê báo cáo thực tập hỗ trợ các bạn sinh viên hoàn thành bài văn lớn này. Các bạn có nhu cầu hoặc cần hỗ trợ cứ trực tiếp liên hệ qua Zalo 09 09 232 620 để mình có thể tư vấn bạn nhanh nhất nhé!